Có sóng wifi nhưng không kết nối được internet – Cách khắc phục cực đơn giản

Có rất nhiều bạn đang gặp phải vấn đề lắp mạng xong có sóng wifi nhưng không kết nối được internet. Lỗi kết nối này do: Điểm truy cập Internet tốc độ không ổn định hoặc có vấn đề về sóng, mật khẩu wifi không chính xác, lỗi xung đột hệ thống,…Vậy cách khắc phục như thế nào? Hãy theo dõi bài viết của fpt-24h.com để xử lý vấn đề này nhé!

Nguyên nhân dẫn đến lỗi kết nối mạng

Việc có sóng wifi nhưng không kết nối được internet là do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng dưới đây là các nguyên nhân thường gặp nhất, các bạn có thể tham khảo:
  • Việc cài đặt chế độ IP không tương thích với Modem. Một số Modem được cài đặt khá khác biệt so với các modem khác nên sẽ gặp phải vấn đề này.
  • Không tương thích với địa chỉ IP của bộ chia mạng
  • Dây mạng cắm từ cục WiFi của modem chủ không phù hợp với cục wifi.
  • Xung đột IP với cục wifi nhỏ cắm chung vào hệ thống mạng chủ.
  • Lỗi dây mạng hay do cổng chia mạng bị hỏng…

4 cách khắc phục lỗi có sóng wifi nhưng không kết nối được internet 

1. Đặt lại vị trí của bộ phát Wifi

Vị trí của bộ phát rất quan trọng, nếu Wifi của bạn đặt vào những vị trí như góc nhà hay bị chắn bởi nhiều bức tường,… đây là yếu tố dẫn đến việc sóng Wifi sẽ không thể đi xa được. Và chính vì vậy chất lượng mạng nhà bạn sẽ kém hơn, mạng lúc nào cũng chập chờn, chạy chậm,…
Bạn nên chọn những vị trí thoáng, cao để đặt Wifi . Vị trí mà không bị chắn và không gian rộng rãi để song có thể chạy nhanh đến các thiết bị của bạn.

2. Chỉnh lại hướng ăng-ten của cục Wifi

Được biết việc tiếp sóng giữa bộ định tuyến và thiết bị hoạt động tối đa khi máy thu và máy phát cùng hoạt động trên dọc một mặt phẳng.Có những ăng-ten thẳng đứng, cũng có thiết bị ăng-ten ngang, Do đó nên đặt hai ăng-ten vuông góc với nhau sẽ khiến cho việc việc tiếp nhận đường truyền không dây được tối đa.
Bạn có thể hiểu rằng, nếu 2 bộ phát Wifi của bạn có ăng-ten khác nhau thì nên đặt vị trí của 2 ăng-ten vuông góc với nhau. Một chiều dọc – một chiều ngang, để chắc chắn rằng sóng có thể phủ toàn bộ không gian trong nhà của bạn.

3. Sửa lỗi wifi báo limited access

Tình trạng máy tính kết nối wifi nhưng không vào được mạng có thể là do cục Wifi báo lỗi Limited Access. Để giải quyết lỗi này bạn cần xin cấp lại IP theo hướng dẫn dưới đây:
Bước 1. Ấn tổ hợp Windows + R , tiếp theo nhập CMD -> Ấn OK để xác nhận quyền truy cập vào Command Prompt.
Bước 2. Đến tab Command Prompt gõ 2 lệnh:  ipconfig /release và ipconfig /renew

4. Tìm kiếm người dùng chùa wifi của nhà bạn.

Việc bị nhiều người dùng wifi và như vậy nhiều người truy cập cùng 1 lúc sẽ dẫn đến tình trạng mạng không thể có mạng khi đã kết nối. Nếu công nghệ bảo mật cao cấp thì để có thể hack vào mạng WiFi là một việc khó khăn. Nhưng điều này chỉ đúng khi mật khẩu bảo mật của nhà bạn đúng tiêu chuẩn và đủ mạnh để hacker khó vào. Với bạn nào hay để mật khẩu kiểu dễ đoán như: “123456789” hay “1122334455”,…thì việc bị trộm Wifi là điều đương nhiên. Tốt nhất hãy nhớ đặt mật khẩu an toàn có tính bảo mật cao vào nhé các bạn! Và xem một số mẹo dưới đây để check có những ai đang dùng wifi chùa nhé!
  • Kiểm tra đèn tín hiệu của router
Với router phát WiFi thì sẽ có các đèn tín hiệu báo mỗi lần có một thiết bị nào đó kết nối. thường có các đèn tín hiệu để báo mỗi khi đang có một thiết bị nào đó sử dụng mạng không dây. Đây sẽ là một cách để bạn check xem ai đang xài WiFi “chùa” của mình thì các bạn nên tắt hết các thiết bị đang kết nối với wifi đi và kiểm tra tín hiệu đèn báo trên router có nháy nữa hay không. Nếu vẫn nháy thì có nghĩa rằng có người đang dùng wifi nhà bạn nhé. Nhưng cách này có thể khá phiền toái nếu như có nhiều thiết bị kết nối. Nên mình sẽ chỉ cho bạn một cách khác để có thể tìm kiếm thủ phạm dùng chùa wifi nhé!

5. Thực hiện khởi động lại modem

Nhiều khi máy tính của bạn có sóng wifi nhưng lại không thể kết nối với mạng thì có thể là do Modem đang gặp vấn đề. Để sửa lỗi này thì các bạn có thể khởi động lại thiết bị modem. Và như vậy là có thể sử dụng mạng bình thường nhé!

6. Cài đặt IP Tĩnh

Do nhiều lúc máy tính bắt được wifi nhưng không có mạng là do Wifi không thể cấp phát IP cho laptop của bạn. Khi IP lỗi hoặc có quá nhiều laptop truy cập cùng lúc thì cách đơn giản để sửa lỗi này đó là các bạn cài đặt địa chỉ IP tĩnh cho máy tính, bước thực hiện khá đơn giản nên ai cũng có thể thực hiện được nhé!

7. Set lại modem của wifi

Khi máy tính đã bắt được wifi nhưng không vào internet thì các bạn có thể thử thêm cách này. Đó là cài đặt lại Modem của Wifi máy tính. Để cài đặt lại thì các bạn cần Reset Modem. trước khi Reset Modem các bạn chú ý là phải nhớ kiểm tra các thông số cài đặt cho Modem có còn không. Nếu không còn thì nhờ đến nhân viên lắp mạng, họ sẽ có trách nhiệm giúp bạn kiểm tra vấn đề này.
Trên đây là một số cách khắc phục lỗi có sóng wifi nhưng không kết nối được internet. Mong rằng bài viết cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Các bạn hãy thử thực hiện các cách mà fpt-24h.com đã nêu ở trên để xử lý lỗi kết nối mạng này nhé!